QR code

Posted on : September 16, 2015 | post in : สินค้าที่ฉันชอบ |Leave a reply |

– เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาได้มีข่าวออกมาว่าจะมีการชำระเงินที่ทั้งสะดวกรวดเร็วปลอดภัยในกรณีที่พกเงินสดนั่นก็คือ การชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด (QR code)ซึ่งหลายธนาคารก็พร้อมใจกันรับนโยบาย ที่จะชำระเงินด้วยวิธีนี้เข้ามาใช้ แต่ถึงอย่างไรการชำระเงินโดยวิธีนี้ก็ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทยเพราะยังติดในเรื่องของความไม่สะดวกรวมถึงร้านค้านั้นก็ยังไม่รองรับการจ่ายเงินด้วยวิธีนี้ โดยเฉพาะในต่างจังหวัดแต่ในกรุงเทพนั้นร้านค้าหลายแห่งก็เริ่มเปิดให้จ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดแล้วโดยจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศความร่วมมือการใช้มาตรฐานคิวอาร์โค้ดเพื่อการชำระเงินภายใต้กลยุทธ์สามหลักคือ

หนึ่งคิวอาร์เพย์เม้นจะเป็นเครื่องมือสำคัญในการชำระเงินของร้านค่ะทางร้านขายของทั่วไปและร้านขายของออนไลน์ในอนาคตเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้จ่ายลดการใช้เงินสดแถมยังไม่ต้องติด ตั้งเครื่องรูดบัตร สองคือคิวอาร์โค้ดจะมีมาตรฐานเดียวกันที่สามารถใช้ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ และกลยุทธ์สุดท้ายที่สำคัญคิวอาร์เพย์เม้นเจาะกลุ่มตลาดกลางและล่าง เพื่อให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น

จากที่กล่าวมาจึงสรุปได้ว่าประโยชน์ของการใช้จ่ายด้วยคิวอาร์โค้ดมีดังต่อไปนี้ ข้อแรกลดการพกเงินสดจึงทำให้ปลอดภัยต่อการโจรกรรมต่างๆหรือ แม้กระทั่งการสูญหายของเงินสดด้วย ข้อสอง ลดขั้นตอนการทำธุรกรรม ทางการเงินเช่นการกดเงินสดของผู้ซื้อและการนำเงินสดไปฝากธนาคารของผู้ขาย เพราะหลังจากสแกนคิวอาร์โค้ดเงินในบัญชีของผู้ซื้อจะเข้าบัญชีของผู้ขายทันที ข้อสามเมื่อไม่มีธุรกรรมก็ไม่มีค่าธรรมเนียมเกิดขึ้น อย่างเช่นการฝากถอนต่างสาขาต่างจังหวัดโดยปกติธนาคารจะคิดค่าธรรมเนียม ตามเงื่อนไขของธนาคาร แต่เมื่อใช้จ่ายหรือคิวอาร์โค้ดอาจจะไม่มีค่าธรรมเนียมหรือถ้ามีค่าธรรมเนียมเกิดขึ้นก็ต่ำมาก

เมื่อพูดถึงประโยชน์ไปแล้วเราจะมา พูดถึงข้อเสียของการใช้คิวอาร์โค้ดกันบ้าง ซึ่งข้อเสียที่สามารถเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือการใช้จ่ายด้วยวิธีนี้ยังไม่เป็นที่แพร่หลายในประเทศไทย จึงทำให้เกิดความไม่สะดวก แต่ถึงอย่างไรก็ตามผู้เขียนเชื่อว่าในยุคที่ผู้คนเกือบทุกคนต่างใช้สมาร์ทโฟนแบบนี้ร้านค้าหลายหลาย ร้าน ก็ต้องอัพเกรดและเพิ่มทางการจ่ายเงินเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยอย่างแน่นอนค่ะ

Leave a Reply

Theme Designed Bymarksitbd